Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Yên Trị lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029 thành công tốt đẹp
Trong 2 ngày 28 và 29/12, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) xã Yên Trị tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Đồng chí Đinh Văn Khang, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện đến dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Nhiệm kỳ qua, hệ thống Mặt trận xã Yên Trị ngày càng được củng cố, phát triển; tổ chức bộ máy được sắp xếp tinh gọn, hiệu quả theo chủ trương, định hướng của cấp trên. Phương thức hoạt động của Ban Thường trực và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã có nhiều đổi mới, theo hướng tập trung về địa bàn dân cư đồng thời thường xuyên chủ động phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên như: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Công đoàn,… đa dạng hóa các hình thức tập hợp và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại địa phương.

Trong nhiệm kỳ, các tổ chức thành viên đã kết nạp mới được 1.130 đoàn viên, hội viên, nâng tổng số đoàn viên, hội viên trong toàn xã là 4.566 người. Hàng năm, cùng với hướng dẫn tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Trị còn chủ động phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tập trung thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”. Kết quả, trong nhiệm kỳ có 85% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Gia đình công giáo gương mẫu”, “Xứ, họ đạo tiên tiến”, 100% “Chùa tinh tiến”, 10/10 thôn, xóm đạt danh hiệu “Làng Văn hóa”, 100% “Cơ quan có nếp sống văn hóa”, 10/10 Ban Công tác Mặt trận thôn xóm hoạt động tốt. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các tổ chức thành viên đạt tiến tiến và tiên tiến xuất sắc.

Đại hội cũng thẳng thắn nhìn nhận công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã chưa được mạnh mẽ, còn nể nang, tình cảm. Vai trò giám sát của Ủy ban MTTQ đối với chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là trên lĩnh vực giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở có nơi, có lúc chưa được thường xuyên, chặt chẽ.

Là tổ chức liên minh chính trị, trong nhiệm kỳ mới 2024 - 2029, với phương châm "Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển", Mặt trận và các tổ chức thành viên xã Yên Trị khẳng định sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, trách nhiệm; tiếp tục thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân; chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong dư luận quần chúng để giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, tích cực tham gia thực hiện Luật Dân chủ ở cơ sở; tuyên truyền, nâng cao ý thức của các tầng lớp Nhân dân về nghĩa vụ công dân và trách nhiệm với xã hội, góp phần cùng với địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng xã Yên Trị ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Đại hội đại biểu MTTQVN xã Yên Trị lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029 đã hiệp thương dân chủ cử 34 vị tham gia vào Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Trị khóa mới, đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu thành phần đa dạng ở các lĩnh vực. Qua đó, khẳng định rõ nét Mặt trận thật sự là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện rộng lớn nhất, là hình ảnh tiêu biểu cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đại hội cũng cử 4 đại biểu chính thức, 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu MTTQVN huyện nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Tại Hội nghị lần thứ Nhất, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Trị đã hiệp thương cử ông Đinh Văn Trịnh và ông Hoàng Minh Tiến lần lượt giữ chức vụ Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Trị lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).