Đồng bào công giáo xã Yên Trị: “Kính chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo”
 Xã Yên Trị có 3 xứ đạo gồm: Xứ Vĩnh Trị, xứ Thôi Ngôi và xứ Tướng Loát. 43% đồng bào theo đạo Thiên Chúa của địa phương sinh sống tập trung chủ yếu tại 3 thôn, trong đó thôn Vĩnh Trị có 90% số hộ theo đạo công giáo; 50% số hộ ở thôn Tướng Loát và thôn Xóm Giáo là bà con giáo dân.

Những năm qua, đồng bào theo đạo công giáo xã Yên Trị luôn không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng xứ, họ đạo đầm ấm, yên vui. Thực hiện phương châm “Kính chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo”, bà con giáo dân xã Yên Trị luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước, các quy định và hương ước, qui ước của địa phương. Linh mục và hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ luôn tuyên truyền, vận động giáo dân bảo ban con cháu học tập tốt, xây dựng nếp sống văn hóa, vừa là người công dân tốt, vừa là người tín hữu mẫu mực. Cuộc vận động "Sống tốt đời đẹp đạo” với 10 nội dung gắn với phong trào thi đua “Giáo xứ tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu” được thực hiện có hiệu quả. Nhiều gia đình, dòng họ đạo đã thực hiện nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội, giữ gìn và phát huy truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc, loại bỏ dần các hủ tục lạc hậu. Đến nay, ở Yên Trị có trên 70% gia đình công giáo đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa, gia đình công giáo gương mẫu”. Cuộc vận động phát triển kinh tế giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề, trong cộng đồng giáo dân ở Yên Trị ngày càng phát triển mạnh, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Đến nay, toàn xã Yên Trị có 9 công ty, 2 doanh nghiệp, 20 tổ hợp, chủ yếu phát triển về nghề may mặc, thu hút 4000 lao động trong và ngoài xã tham gia, cho thu nhập bình quân từ 6-7 triệu đồng/người/tháng. Đời sống của người dân trong xã nói chung và bà con giáo dân nói riêng từng bước được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Đặc biệt, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", xứ, họ đạo ở Yên Trị đã huy động bà con giáo dân đóng góp kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi, góp phần tạo cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc.

Nhân dịp mừng Lễ Thiên Chúa Giáng sinh năm 2023, trong 2 ngày 21 và 22/12, các đồng chí:  Đặng Phúc Giao, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nam Định; Nguyễn Huy Liệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng các đồng chí UVBTVHU, HUV, Trưởng các ban, ngành, Thường trực UBMTTQVN huyện và lãnh đạo xã Yên Trị đã đên thăm, chúc mừng các vị chức sắc giáo xứ Vĩnh Trị. Đồng thời, xã Yên Trị cũng thành lập 2 đoàn gồm các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Yên Trị thăm, chúc mừng các vị chức sắc giáo xứ Thôi Ngôi, Tướng Loát và tặng quà cho 10 hộ gia đình công giáo tiêu biểu gương mẫu điển hình là: Hộ ông Vũ Công Thụy, Đỗ Duy Liêm, Đào Văn Tỵ, Nguyễn Thái Hòa (xứ Vĩnh Trị), Trần Văn Bằng, Trần Văn Đông, Vũ Đình Tuyên (xứ Tướng Loát), Trần Văn Ro, Trần Văn Ngọc, Trần Văn Sáng (xứ Thôi Ngôi). Dịp này, các đồng chí lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh và lãnh đạo huyện, xã đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến các vị chức sắc, chức việc và bà con giáo dân cùng đón một mùa Thiên Chúa Giáng sinh an lành, hạnh phúc đồng thời ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của bà con giáo dân trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Bên cạnh đó, các đồng chí lãnh đạo cũng mong muốn bà con giáo dân tiếp tục đoàn kết phát huy truyền thống "Kính chúa yêu nước , sống tốt đời đẹp đạo", tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội, chung sức xây dựng quê hương Yên Trị ngày thêm giàu đẹp./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).