Kỳ họp thứ Bảy HĐND xã Yên Trị khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026
Sáng ngày 26/12, HĐND xã Yên Trị khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức Kỳ họp thứ Bảy.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự giám sát của HĐND xã, sự điều hành có hiệu quả của UBND xã, sự phối hợp của MTTQ và các đoàn thể, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng xã Yên Trị đã từng bước vượt qua những khó khăn và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Nổi bật là: Trong sản xuất nông nghiệp, Yên Trị đã vận động bà con nông dân gieo cấy tổng diện tích cả năm đạt gần 1.200 ha, năng suất đạt bình quân gần 46 tạ/ha, diện tích cây rau màu gần 61 ha, tổng sản lượng quy thóc đạt gần 6.000 tấn. Chăn nuôi duy trì tổng số đàn lợn 436 con, đàn trâu bò 403 con, đàn gia cầm gần 11.000 con. Diện tích nuôi thủy sản gần 58 ha. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp duy trì sản xuất ổn định, góp phần giải quyết việc làm và thu nhập cho lao động địa phương, giảm tỷ lệ hộ nghèo không thuộc diện bảo trợ xã hội xuống dưới 1%.

Công tác xây dựng Nông thôn mới nâng cao, thôn/xóm NTM kiểu mẫu tiếp tục được quan tâm và đầu tư đúng mức. Đến nay 10/10 thôn, xóm trong toàn xã được UBND huyện công nhận thôn/xóm NTM kiểu mẫu. Các thôn xóm đã huy động tổng nguồn lực trên 4 tỷ đồng để xây dựng các công trình hạ tầng, trong đó đổ bê tông trên 7km đường giao thông nông thôn. Nguồn kinh phí chủ yếu do Nhân dân đóng góp và vận động các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ ủng hộ. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2023 đạt trên 10 tỷ đồng, bằng 171,26% kế hoạch năm. Xây dựng cơ bản tiếp tục được đầu tư, trong năm đã cải tạo, ấp trúc đường từ Chéo A thôn Tướng Loát đến đường trục Hạc Bổng; tu bổ đường từ trường Tiểu học khu A đến thôn Trại Bến; hỗ trợ kinh phí cho trường Tiểu học đổ đường bê tông trước cổng trường khu A; đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác công trình Thủy lợi huyện kè và nạo vét kênh tiêu Đò Thông; bổ sung lắp ún hộ lan đường Lương-Trị; đổ đường bê tông lắp hệ thống đèn chiếu sáng quanh bờ hồ từ đường Đạo đến đường Xóm Giữa. Công tác văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến rõ nét. Công tác An ninh - Quốc phòng, được giữ vững.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong năm 2023, xã Yên Trị đã đặt ra mục tiêu và các chỉ tiêu kinh tế - xã  hội trọng tâm năm 2024. Trong đó chú trọng nâng cao nâng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi; thúc đẩy sự phát triển các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ và nông nghiệp. Quan tâm phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Tăng cường quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính. Củng cố An ninh – Quốc phòng. Phấn đấu tổng sản lượng lương thực quy thóc đạt 7.000 tấn; hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách huyện giao; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 0,1%; tỷ lệ hộ nghèo không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội dưới 1%; hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2024; an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu đại diện cho cử tri trong xã, tại kỳ họp các đại biểu HĐND xã Yên Trị đã biểu quyết nhất trí thông qua các Nghị quyết kỳ họp thứ Bảy HĐND xã Yên Trị, khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).