Phát huy vai trò của công chức, viên chức, người lao động trong lao động, sản xuất và các phong trào thi đua yêu nước
Chiều ngày 11/1, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Hoàng Đình Trung, TUV, UVBCH Tổng LÐLÐ Việt Nam, Chủ tịch LÐLÐ tỉnh Nam Định; Ngô Chí Thục, Phó Chủ tịch LÐLÐ tỉnh; Nguyễn Huy Liệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Trương Thị Tuyết, UVBTVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cùng lãnh đạo đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch Công đoàn các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học trong toàn huyện.

Năm 2023, LĐLĐ huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên và người lao động được quan tâm; vận động đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào, các cuộc vận động và phong trào VHVN, TDTT. Đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”; “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn vệ sinh lao động”, góp phần xây dựng môi trường làm việc văn minh, hiện đại, chuyên nghiệp. Năm học 2022 - 2023, các CĐCS trường học trên địa bàn huyện tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành - sáng tạo - tận tụy - gương mẫu” và các phong trào, các cuộc vận động mang tính đặc thù của ngành như: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Giỏi việc trường, đảm việc nhà", "Thi đua dạy tốt, học tốt", Xây dựng trường học"Xanh, sạch, đẹp, an toàn". Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm thu hút được đông đảo đoàn viên viên tham gia, toàn ngành có 40 SKKN dự thi cấp ngành tỉnh, 18 SKKN được Sở Khoa học – Công nghệ công nhận. Năm 2023 có 285 SKKN được Hội đồng Khoa học và Công nghệ huyện công nhận phạm vi ảnh hưởng cấp huyện. Tính đến tháng 7/2023, toàn huyện có 65/95 trường đạt kiểm định chất lượng, đạt tỷ lệ 68,42%; 81/95 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 85,26%; 58/95 trường đạt chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toànđạt tỷ lệ 61,05%.

Các hoạt động xã hội, đền ơn, đáp nghĩa, tương thân tương ái trong CNVCLĐ tiếp tục được LĐLĐ huyện thực sự quan tâm. Các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp tiết kiệm nguồn kinh phí chi quà tết và thưởng cho CNVCLĐ mức thấp nhất là 500 nghìn đồng; mức cao nhất là 70 triệu đồng, tiêu biểu như CĐCS Công ty TNHH Santa Clara; Công ty CP Bảo Linh; Công ty cổ phần Đại Phong… Nhân dịp Tết Nguyên đán và Tháng công nhân năm 2023, Công đoàn các cấp trong huyện đã tổ chức xét trợ cấp khó khăn cho 836 trường hợp CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền trên 418 triệu đồng. Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được quan tâm thực hiện. Chỉ đạo CĐCS giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng và kết nạp được 62 Đảng viên mới. Công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ đoàn viên, người lao động được Công đoàn các cấp quan tâm; chủ động phối hợp với chuyên môn giám sát thực hiện các chính sách liên quan đến lao động nữ tại các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện chính sách bình đẳng giới. Công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở được quan tâm. Năm 2023 LĐLĐ huyện kết nạp được 476 đoàn viên mới, nâng tổng số đoàn viên toàn huyện lên 8.488 đoàn viên; thành lập được 3 CĐCS Công ty TNHH XNK Xin Yuan (xã Yên Tiến), với 139 đoàn viên; CĐCS Công ty CP may Brosit Việt Nam (xã Yên Trị), với 20 đoàn viên; CĐCS Công ty TNHH Nam Hải (xã Yên Tiến), với 71 đoàn viên, nâng tổng số CÐCS trực thuộc LĐLĐ huyện quản lý lên 171 CĐCS.

Qua kết quả bình xét xếp loại CĐCS ngành giáo dục năm học 2022 – 2023, toàn ngành có 19/97 CĐCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 75/97 CĐCS hoàn thành tốt nhiệm vụ; 1 cá nhân được Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen chuyên đề “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; CĐCS Trường Tiểu học Yên Xá được LĐLĐ tỉnh Nam Định tặng Cờ thi đua xuất sắc; 9 tập thể và 9 cá nhân được LĐLĐ tỉnh Nam Định tặng Bằng khen; 1 tập thể và 4 cá nhân được Công đoàn Giáo dục tỉnh tặng Giấy khen chuyên đề; 19 tập thể và 25 cá nhân được LĐLĐ huyện tặng Giấy khen.

Đối với kết quả bình xét CĐCS xã, thị trấn, công ty, doanh nghiệp năm 2023 toàn huyện có 17/72 CÐCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 40/71 CĐCS hoàn thành tốt nhiệm vụ; CĐCS Xã Yên Thắng được LĐLĐ tỉnh Nam Định tặng Cờ thi đua xuất sắc; 8 tập thể và 16 cá nhân được LĐLĐ tỉnh Nam Định tặng Bằng khen; 15 tập thể và 11 cá nhân được LĐLĐ huyện tặng Giấy khen.

Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2024, LĐLĐ huyện đề ra các nhiệm vụ trọng tâm cùng các giải pháp để tổ chức thực hiện trên 5 lĩnh vực: Công tác tổ chức; công tác Tuyên giáo - Nữ công; công tác Tài chính; Kiểm tra, giám sát; Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ngô Chí Thục, Phó Chủ tịch LÐLÐ tỉnh biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật mà các cấp Công đoàn huyện nhà đạt được trong năm 2023 đồng thời nhấn mạnh năm 2024 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, do đó đòi hỏi mỗi tổ chức Công đoàn cần xác định trách nhiệm của tổ chức mình trong tham mưu cấp uỷ, phối hợp với chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và huyện đã trao tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen cho các cấp cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn năm 2023./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).