Hội Nông dân xã Yên Trị kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam14/10.
Chiều ngày 14/10, Hội Nông dân xã Yên Trị đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2022).

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của giai cấp nông dân Việt Nam nói chung và Hội Nông dân xã Yên Trị nói riêng. Hội Nông dân xã Yên Trị hiện có 885 hội viên, sinh hoạt tại 10 chi hội cơ sở. Năm 2022, Hội Nông dân xã Yên Trị đã nhận thức rõ về chức năng của tổ chức hội trong tình hình mới, tích cực hỗ trợ nông dân về vốn, vật tư phục vụ sản xuất, đào tạo nghề, giới thiệu sản phẩm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho hội viên; nhân rộng những mô hình tiêu biểu; vận động hội viên tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh. Hội đã phát động phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Các phong trào được hội viên, nông dân tích cực triển khai, góp phần đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, tạo ra bước chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Thực hiện Chỉ thị 05-CT/T về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội đã xây dựng kế hoạch cụ thể gắn công tác tuyên truyền với việc vận động 100% cán bộ, trên 80% số hộ hội viên đăng ký học tập và làm theo bằng các công việc cụ thể. Công tác phát triển kinh tế, Hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội trên 16 tỷ đồng cho 548 hội viên nghèo vay đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh buôn bán, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống gia đình. Đặc biệt trong phong trào xây dựng xã NTM, NTM nâng cao và thôn, xóm NTM kiểu mẫu, cán bộ, hội viên Hội Nông dân xã Yên Trị đã thực hiện tốt chương trình Quốc gia phòng chống tai tệ nạn xã hội ngay từ cơ sở; chấp hành nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; giao nộp đầy đủ các khoản đóng góp thuế quỹ và dịch vụ trong HTX; làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Giao cho 10/10 chi hội có công trình cụ thể cùng địa phương xây dựng NTM kiểu mẫu như: mỗi chi hội có 5 hộ có mô hình vườn – ao – chuồng có thu nhập từ 20 triệu đồng trở lên; mỗi chi hội đảm nhận dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm và Nhà Văn hóa thôn; câu lạc bộ Nông dân thường xuyên duy trì nề nếp sinh hoạt và dọn vệ sinh tuyến đường tự quản. Cũng trong năm 2022, Hội Nông dân xã Yên Trị đã mở lớp các lớp dạy nghề may và chăn nuôi Gà, Vịt, Ngan, Ngỗng cho cán bộ, hội viên trong toàn xã. Duy trì chăm sóc đường cây của Hội dài 450 mét thường xuyên tươi tốt với số tiền 2 triệu đồng, Hội đã trích quỹ hội mua một máy cắt cỏ trị giá 2 triệu đồng. Các chi hội đều ổn định, giữ và duy trì sử dụng tốt nguồn quỹ vốn, quỹ hộ trợ nông dân, từ đó đã tạo được niềm tin với các hội viên, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác hội và phong trào nông dân của địa phương.

Phát huy những kết quả đã đạt được, tại hội nghị Hội Nông dân xã Yên Trị đã phát động phong trào thi đua và đề ra một số chỉ tiêu năm 2023 đó là: Tiếp tục vận động hội viên chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Phấn đấu 90% chi hội đạt vững mạnh, 40% số hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, 80% hộ nông dân đạt gia đình nông dân văn hóa, 100% chi hội tham gia và thực hiện tốt phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Tăng cường công tác phối hợp hoạt động, duy trì quỹ hội nông dân bằng nhiều hình thức; kết hợp với các ban ngành tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT đến hội viên nông dân; quan tâm tạo điều kiện để hội viên tiếp cận và được sử dụng nguồn vốn vay phát triển kinh tế hộ gia đình; vận động hội viên ở tất cả các chi hội tích cực cùng với chính quyền địa phương tu sửa nâng cấp đường làng ngõ xóm, đảm bảo giao thông an toàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền hội viên và nhân dân vận động con em trong độ tuổi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự và sẵn sàng lên đường nhập ngũ, góp phần hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2023./.

(Tin và ảnh: Đinh Liên).