Kỳ họp thứ tư HĐND xã Yên Trị khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Sáng ngày 2/7/2022, HĐND xã Yên Trị khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ tư.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 trong điều kiện “thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, UBND xã Yên Trị đã tập trung cao trong công tác chỉ đạo điều hành hoạt động của địa phương. Cụ thể về lĩnh vực kinh tế công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn (chủ yếu là sản xuất hàng may mặc, hàng thủ công mỹ nghệ) duy trì sản xuất ổn định, thường xuyên tạo việc làm và thu nhập cho 4.000  lao động. Trong sản xuất vụ xuân, thời tiết đầu vụ sau gieo cấy diễn biến bất thường, rét hại kéo dài làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây lúa và có nhiều diện tích lúa phải gieo sạ lại. Tuy nhiên với sự tập trung chỉ đạo điều hành của chính quyền và quyết tâm của nhân dân vụ xuân đã vượt qua khó khăn giành được kết quả thắng lợi. Tổng diện tích gieo cấy lúa xuân trên 560ha, năng suất đạt trên 52 tạ/ha, sản lượng ước đạt 2.957 tấn. Diện tích cây lạc xuân trên 35ha, năng suất ước đạt gần 38 tạ/ha, sản lượng quy thóc ước đạt 264 tấn. Chăn nuôi có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng đàn gia súc, gia cầm được duy trì ổn định, đàn lợn có 700 con; trâu, bò 434 con; gia súc khác có 199 con; đàn gia cầm có 7.181con. Diện tích nuôi thủy sản có 61,15ha với các loại cá truyền thống như trắm, chép, mè, trôi.

Công tác xây dựng Nông thôn mới nâng cao, thôn/xóm NTM kiểu mẫu, toàn xã đã có 5 thôn/xóm gồm (Tướng Loát, Hạc Bổng, xóm Giữa, xóm Bến, Trại Bến) được UBND huyện công nhận thôn/xóm NTM kiểu mẫu năm 2021. UBND xã tiếp tục xây dựng kế hoạch, triển khai đến 5 thôn/xóm đăng ký xây dựng mô hình thôn/xóm NTM kiểu mẫu năm 2022 gồm (xóm Giáo, xóm Trong, Trại Trong, Ngọc Chấn và Vĩnh Trị). Xây dựng kế hoạch xã về đích xã NTM nâng cao năm 2022. Tổng thu ngân sách trên đị bàn đến ngày 31/5/2022 đạt gần 6 tỷ đồng. Về xây dựng cơ bản tiếp tục được đầu tư, Đảng ủy, chính quyền xã Yên Trị tiếp tục động viên công ty TNHH Dệt may Vĩnh Oanh đầu tư tài trợ xây dựng công trình 2 tầng trường Tiểu học khu B, với 24 phòng học, đầy đủ các phòng chức năng và đổ bê tông tuyến đường Búng nối liền thôn Vĩnh Trị đến cổng trưởng Tiểu học khu B. Công tác văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến rõ nét. Công tác quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Trên cơ sở những kế quả đã đạt được và những tồn tại, hạn chế trong 6 tháng đầu năm, xã Yên Trị đã triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm  trong những tháng cuối năm đó là: Tăng cường sự đoàn kết, thống nhất và đồng thuận xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, quản lý điều hành thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Làm tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai. Nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường thôn/xóm. Phấn đấu xây dựng 5 thôn/xóm Trại Trong, xóm Giáo, xóm Trong, Ngọc Chấn, Vĩnh Trị đạt thôn/xóm NTM kiểu mẫu. Phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao năm 2022. Chỉ đạo sản xuất vụ mùa vụ đông năm 2022 thắng lợi, làm tốt công tác PCTT-TKCN. Chỉ đạo tiếp tục tổ chức Đại hội HTX. Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Tăng cường chất lượng giáo dục gắn với quản lý, sử dụng cơ sở vật chất hiệu quả, đồng bộ, đặc biệt chú ý công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trong trường học. Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính; giải quyết chế độ chính sách đối với người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định./.

(Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên