Thẩm định, xét công nhận 5 thôn, xóm NTM kiểu mẫu xã Yên Trị.
Sáng ngày 5/1/2023, Đoàn thẩm định Nông thôn mới của huyện do đồng chí Trịnh Văn Mậu, Trưởng Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyệnPhó Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện làm Trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định kết quả xây dựng thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu tại 5 thôn/ xóm của xã Yên Trị.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về xây dựng Nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Trị đã tích cực hưởng ứng tham gia, tập trung huy động mọi nguồn lực, cùng chung sức đồng lòng xây dựng NTM nâng cao, mô hình thôn, xóm NTM kiểu mẫu và đã đạt được những kết quả quan trọng. Năm 2017, xã Yên Trị đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2021, 5/10 thôn được UBND huyện công nhận đạt chuẩn thôn, xóm NTM kiểu mẫu; xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Từ những thành quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà xác định công cuộc xây dựng Nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Vì vậy, Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Trên cơ sở kế hoạch thực hiện của UBND xã, thời gian qua, 5 thôn còn lại của Yên Trị là thôn Ngọc Chấn, Vĩnh Trị, Trại Trong, Xóm Giáo và Xóm Trong đã tập trung huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập hợp sức dân, kêu gọi các nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí xây dựng thôn.xóm NTM kiểu mẫu, phấn đấu về đích trong năm 2022.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Ban phát triển các thôn đã tiến hành rà soát thực trạng các tiêu chí, tiếp tục vận động nhân dân đóng góp kinh phí hoàn thiện các hạng mục công trình còn thiếu như xây dựng các công trình phụ trợ nhà văn hóa thôn,  hoàn thiện sân thể thao, chôn cột mốc giới, biển báo giao thông trên các tuyến đường, trồng mới các tuyến đường hoa, đường cây xanh. Đến nay, diện mạo ở cả 5 thôn của Yên Trị đều đã thay đổi rõ rệt, cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, đồng bộ, đặc biệt là hệ thống đường giao thông, đường nội đồng, hệ thống thủy lợi, Nhà văn hóa thôn, sân thể thao. Sản xuất nông nghiệp, TMDV, ngành nghề tiếp tục phát triển. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm. Môi trường sống đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TD-TT phát triển mạnh mẽ; đời sống văn hóa, tinh thần của người dân tiếp tục được nâng cao. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày một tăng. An ninh chính trị,  trật tự an toàn thôn, xóm được bảo đảm ổn định. Nhân dân hào hứng, phấn khởi trước sự đổi thay, phát triển của quê hương, thôn, xã.

Trong quá trình triển khai thực hiện, thôn Vĩnh Trị đã huy động 2,2 tỷ đồng trong đó vốn đóng góp từ nhân dân đạt trên 1,2 tỷ đồng, tập trung đầu tư các hạng mục công trình như làm đường giao thông thôn xóm, rải đá cấp phối 2,2km đường nội đồng, lắp đặt 305 cột đèn chiếu sáng, tu sửa nghĩa trang nhân dân của thôn.

Ở Thôn Ngọc Chấn, tổng nguồn vốn huy động được là trên 4 tỷ đồng, trong đó vốn đóng góp từ nhân dân trên 3,1 tỷ đồng, sử dụng để đổ bê tông đường các dõng ngõ xóm, đường trục thôn, cứng hóa đường giao thông nội đồng, tu sửa nhà văn hóa thôn, lắp đặt 100 cột đèn chiếu sáng.

Tại Xóm Trong, đã đổ bê tông đường nghĩa trang nhân dân thôn dài 260m, đường trục sau làng dài 500m, đường trước cửa làng dài 550m và đường dong xóm dài 1050m, rải đá cấp phối đường trục nội đồng dài 850m và xây dựng công trình sân thể thao thôn; lắp đặt 121 cột đèn chiếu sáng, với tổng kinh phí đầu tư 2 tỷ 380 triệu đồng, nguồn vốn đóng góp từ nhân dân là 2 tỷ 300 triệu đồng.

Riêng ở thôn Trại Trong đã huy động được nhiều nguồn vốn để xây dựng nhà văn hóa thôn, nâng cấp bê tông hóa mở rộng mặt đường trục thôn, lắp đặt 134 cột đèn chiếu sáng với tổng kinh phí đầu tư 1,8 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn đóng góp từ nhân dân trên 1,2 tỷ đồng.

Xóm Giáo đã huy động tổng kinh phí 3,4 tỷ đồng từ sức dân để đổ bê tông đường trục thôn và đường dong ngõ xóm, làm đường giao thông nội đồng và xây dựng nhà văn hóa thôn, lắp đặt 66 cột đèn chiếu sáng.

Phát biểu kết luận tại buổi thẩm định, xét công nhận thôn, xóm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, đồng chí Trịnh Văn Mậu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền cùng nhân dân 5 thôn Ngọc Chấn, Vĩnh Trị, Trại Trong, Xóm Trong, Xóm Giáo đã đạt được trong thời gian qua. Với quyết tâm chính trị cao, các thôn đã chủ động khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, tập trung mọi điều kiện thuận lợi, tạo sự bứt phá và hoàn thành 9/9 tiêu chí trong xây dựng thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện cũng đề nghị 5 thôn cần nghiêm túc tiếp thu những ý kiến của Đoàn thẩm định và hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy trình, thủ tục để sớm được UBND huyện công nhận là thôn, xóm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu./.

(T/h: Đinh Liên)