image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement


Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 3
  • Trong tuần: 595
  • Tất cả: 66156
Xã Yên Trị trên con đường xây dựng NTM nâng cao.

Xã Yên Trị nằm ở phía tây nam huyện Ý Yên, cách trung tâm huyện 15 km, với ba bề là sông Đáy bao bọc; phía Đông và Bắc tiếp giáp xã Yên Đồng; phía Tây và Nam tiếp giáp các xã thuộc huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình; phía Bắc tiếp giáp xã Yên Khang. Hiện xã Yên Trị có diện tích đất tự nhiên trên 12.000ha, có tuyến đê Đại Hà dài 2,7km và tuyến đê bối dài 9km. Toàn xã có gần 3.200 hộ,  11.781 nhân khẩu, sống phân bổ tại 10 thôn xóm. Đảng bộ có 327 Đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ trực thuộc (trong đó có 10 chi bộ thôn xóm, 5 chi bộ sự nghiệp).

anh tin bai

 

anh tin bai

Phát huy truyền thống trong những năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của UBND, những năm qua xã Yên Trị đã giành được những thắng lợi to lớn vì mục tiêu “Dân giàu - xã mạnh”.

anh tin bai

Trong những ngày cuối tháng 5, trở về xã Yên Trị ai cũng cảm nhận được sự thay đổi ngỡ ngàng, với những con đường bê tông rộng rãi, bằng phẳng, những ngôi nhà cao tầng san sát…. Diện mạo NTM khởi sắc, sáng - xanh - sạch - đẹp là minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân là nguồn nội lực mạnh mẽ để Yên Trị tiếp tục vững bước đi lên, đã hiện hữu gắn với khung cảnh thanh bình của một miền quê trù phú, đáng sống.

anh tin bai

Cùng với các xã trên địa bàn huyện, năm 2022, xã Yên Trị đặt mục tiêu phấn đấu về đích NTM nâng cao. Đảng ủy, UBND xã Yên Trị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và toàn thể nhân dân cùng chung tay góp sức hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2017, xã Yên Trị đã tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí với đích đến là NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Nhằm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đảng ủy, chính quyền xã  Yên Trị chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức để người dân hiểu rõ cách làm, cơ chế chính sách của Nhà nước trong xây dựng NTM, tích cực tham gia quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng của các tiêu chí NTM. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, biểu dương kịp thời các tập thể, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có nhiều đóng góp tích cực cho việc duy trì các tiêu chí xây dựng NTM. Cụ thể hóa bằng hành động, việc làm thiết thực, trở thành phong trào thi đua toàn dân, toàn diện và đoàn kết. Trong đó, xác định tập trung vào nhóm các tiêu chí về giao thông, phát triển sản xuất tạo thu nhập cho người dân, xây dựng đời sống văn hóa và đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Đây là những tiêu chí còn yếu và khó, cần sự đồng tình và hưởng ứng cao của người dân. Trong điều kiện khó khăn về kinh phí, xã Yên Trị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động giáo dục, thuyết phục để nhân dân nhận thức rõ và thấy được tầm quan trọng xây dựng xã NTM nâng cao là một chương trình lớn mang tính tổng hợp về kinh kế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, phải có sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Qua đó, hiểu rõ nội dung, cách làm, nghĩa vụ và trách nghiệm của từng tổ chức, cá nhân trong xây dựng NTM nâng cao, đa dạng hóa việc huy động nguồn lực, gắn với phát động các phong trào thi đua triển khai những phần việc NTM nâng cao, nhất là quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng và hình thành các mô hình phát triển kinh tế. Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”, “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, xã huy động tối đa các nguồn lực trong dân để cùng góp công, góp sức hoàn thành từng mục tiêu đặt ra.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Kết quả huy động nguồn lực trong xây dựng NTM của xã Yên Trị đến năm 2017 đạt tổng gần 42 tỷ đồng (trong đó nguồn vốn chủ yếu là nhân dân đóng góp gần 22 tỷ đồng, chiếm 52%). Cùng nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, nhân dân trong xã đóng góp, đến nay 100% hệ thống đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm đã được bê tông hóa và đường trục chính nội đồng được cứng hóa cơ bản, giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con thuận tiện. Nhờ có giao thông rộng mở, việc phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ngày càng nâng lên. Những năm gần đây, bà con chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bằng các loại cây, con giống cho năng suất, chất lượng cao. Cùng với tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, xã Yên Trị đã chú trọng phát triển kinh doanh, dịch vụ, các hoạt động sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp nhằm giải quyết việc làm, thu nhập cho lao động địa phương.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Trên địa bàn xã hiện có 14 công ty, 7 doanh nghiệp đều phát triển ngành nghề may mặc, đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 4.000 lao động trong và ngoài xã, góp phần đáp ứng nhu cầu về tỷ lệ lao động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ trên địa bàn xã ngày càng tăng, tỷ lệ lao động trong ngành nông nghiệp giảm xuống dưới 30%. Từ sự phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo của xã Yên Trị đã giảm nhanh. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã nhờ đó cũng tăng cao. Sự phát triển kinh tế của địa phương cũng như từng hộ dân đã trở thành tiền đề để địa phương huy động cho xây dựng NTM nâng cao.

Đi đôi với đẩy mạnh phát triển kinh tế, đời sống văn hóa tinh thần của người dân có những chuyển biến rõ rệt. Mỗi thôn đều có hương ước quy định mỗi nhà phải xây dựng gia đình văn hóa, bài trừ các tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, giữ gìn an ninh, bảo vệ cảnh quan môi trường, tạo nên diện mạo nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

 Đầu năm 2021, xã Yên Trị đã lựa chọn 5 thôn, xóm gồm: thôn Tướng Loát, Hạc Bổng, xóm Giữa, xóm Bến và thôn Trại Bến xây dựng đạt chuẩn thôn, xóm NTM kiểu mẫu. Ngay sau khi triển khai, 5 thôn đã tích cực động viên nhân dân đóng góp, kêu gọi các nhà hảo tâm bê tông hóa và xây dựng rãnh thoát nước đảm bảo vệ sinh môi trường 100% các tuyến đường giao thông thôn, xóm, dong ngõ; cứng hóa đường trục chính nội đồng. 5 thôn, xóm đều giữ vững danh hiệu “thôn, xóm văn hóa”, tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm gần nhất đều đạt trên 90%. Nhà văn hóa thôn có từ 150 chỗ ngồi trở lên. Nhân dân 5 thôn, xóm đã tích cực thực hiện tốt các chủ chương của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước, thi đua lao động sản xuất nông nghiệp, ngành nghề, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cả về vật chất và tinh thần. Đến nay, 100% gia đình có nhà ở đảm bảo theo tiêu chí của Bộ Xây dựng. Các thôn, xóm đều có tổ thu gom rác thải, tỷ lệ hộ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình hoặc tại cộng đồng đạt 95 % trở lên. Tổng nguồn vốn huy động trong xây dựng NTM và thôn xóm NTM kiểu mẫu 5 thôn, xóm từ năm 2016 đến năm 2021 đạt gần 12 tỷ đồng. Trong đó: thôn Hạc Bổng huy động được 5 tỷ 727 triệu đồng; thôn Tướng Loát huy động được 2,1 tỷ đồng; Xóm Giữa huy động được 1 tỷ 681 triệu đồng; Xóm Bến huy động được 1 tỷ 800 triệu đồng; Trại Bến huy động được 550 triệu đồng. Sau một năm thực hiện, 5 thôn, xóm của xã Yên Trị đã hoàn thành 9/9 tiêu chí và được UBND huyện Ý Yên xét, công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đây là tiền đề quan trọng để các thôn còn lại học tập, làm theo và để xã Yên Trị quyết tâm phấn đấu cuối năm 2022 sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 Trong quá trình xây dựng NTM nâng cao, Yên Trị xác định một trong những nội dung trọng điểm là nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao chất lượng giáo dục. Do đó, hệ thống hạ tầng và cơ sở vật chất y tế, giáo dục của xã cũng được xây dựng khang trang, phát huy được hiệu quả trong khám, chữa bệnh và học tập cho nhân dân địa phương, đảm bảo đạt chuẩn và các nội dung yêu cầu của tiêu chí y tế, giáo dục và đào tạocủa xã NTM nâng cao. Trong mấy năm gần đây, từ nhiều nguồn kinh phí đã huy động, xã Yên Trị đã đầu tư tổng số tiền trên 30 tỷ đồng xây dựng trạm y tế xã và các trường học khang trang, hiện đại. Các tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm, vườn hộ, an ninh trật tự, hành chính công cũng được nâng cao nhằm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Bằng những cách làm sáng tạo cùng sự quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, cuối năm 2022 xã Yên Trị quyết tâm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao theo đúng lộ trình đã đề ra.

anh tin bai

 Đồng chí Vũ Đình Được, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Yên Trị cho biết: Đúc rút từ những bài học kinh nghiệm trong suốt quá trình xây dựng NTM, với quyết tâm chính trị cao, Đảng ủy, chính quyền xã Yên trị sẽ tăng cường sự lãnh, chỉ đạo, điều hành, sự phối hợp đồng bộ của MTTQ và các đoàn thể từ xã đến thôn, xóm trong tham gia xây dựng NTM. Đặc biệt, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, tính tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ cơ sở, người có uy tín để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện các tiêu chí, đáp ứng với yêu cầu xây dựng NTM nâng cao. Vì vậy ngày 17/4/2022, Đảng ủy xã Yên Trị đã tập trung lãnh đạo 10/10 thôn xóm trong toàn xã hoàn thành công tác bầu cử trưởng thôn, xóm nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tiếp tục chỉ  đạo 15/15 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã hoàn thành xong Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 trong tháng 5/2022. Bên cạnh đó, để người dân hiểu rõ xây dựng NTM là hành trình không ngừng nghỉ, liên tục nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như phát triển hạ tầng, xã chú trọng công tác tuyên truyền. Ngoài các hội nghị cấp xã, cấp thôn, xã mở chuyên mục trên đài truyền thanh, triển khai hàng trăm pa nô, khẩu hiệu... để nâng cao nhận thức và vận động các tầng lớp nhân dân đồng thuận cùng vào cuộc. Từng đoàn thể trong xã được giao triển khai những công việc cụ thể liên quan, coi đó là nhiệm vụ chính trị.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Cụ thể như: MTTQ xã phát động phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đoàn Thanh niên xã đã phát huy được tính xung kích đi đầu trong bảo vệ an ninh, tham gia phát triển các mô hình kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, đảm nhận tuyến đường cờ tổ quốc mẫu của các thôn xóm. Hội Cựu chiến binh xã triển khai phong trào cựu chiến binh kiểu mẫu phát triển kinh tế, làm trang trại, gia trại; triển khai mô hình “Hàng cây cựu chiến binh tự quản” đảm bảo đường quê sáng - xanh - sạch - đẹp, bảo vệ an ninh trật tự. Hội Phụ nữ xã đẩy mạnh thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”, giúp nhau làm kinh tế, động viên cán bộ hội viên và nhân dân làm tốt công tác phân loại rác thải tại nguồn đảm nhận hàng cây kiểu mẫu của hội. Hội Nông dân triển khai phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, vận động hội viên thu gom rác thải ngoài đồng, cải tạo vườn tạp, trồng hoa, hàng cây kiểu mẫu ven đường. Hội Người cao tuổi và các tổ chức xã hội khác của xã cũng thực hiện cuộc vận động “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, khuyến khích, động viên con cháu tham gia chương trình xây dựng NTM nâng cao của xã. Công tác tuyên truyền hiệu quả giúp người dân địa phương thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khơi dậy tính chủ động, đưa chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu thành phong trào thi đua sâu rộng, tạo sự đột phá mạnh mẽ để xã Yên Trị phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM nâng cao vào cuối năm 2022./.

                                                             (Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).

Cơ quan chủ quản: Xã Yên Trị- Huyện Ý Yên
Địa chỉ: Xã Yên Trị - huyện Ý Yên- tỉnh Nam Định
Email: xayentri.yyn@namdinh.gov.vn
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang