Nông dân xã Yên Trị tập trung thu hoạch lúa xuân chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa
Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân xã Yên Trị đang tập trung xuống đồng thu hoạch lúa xuân, đồng thời triển khai các điều kiện cần thiết để chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa.

(Nông dân thu hoạch lúa)

Vụ xuân năm 2022, xã Yên Trị gieo cấy hơn 528,4 ha lúa, trong đó giống lúa thuần chiếm 80%, chủ đạo là giống Bắc thơm 7, còn lại là giống Khang dân 18, Nếp 87, 97. Mặc dù thời tiết đầu vụ có nhiều diễn biến phức tạp song nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, ban nông nghiệp, HTX dịch vụ nông nghiệp nên bà con nông dân đã đảm bảo được 100% diện tích gieo cấy đúng khung thời vụ, thâm canh đúng quy trình kỹ thuật, tình hình sâu bệnh được kiểm soát. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhiều diện tích lúa chín đã được bà con nông dân chủ động thu hoạch từ sớm nhằm hạn chế ảnh hưởng của thời tiết làm giảm năng suất.

(ruộng lúa đã thu hoạch)

Đến nay, toàn xã đã thu hoạch được khoảng trên 95% diện tích lúa xuân, một số thôn, xóm có tiến độ thu hoạch nhanh như Tướng Loát, Xóm Trong, Xóm Bến, Trại Trong,… năng suất bình quân đạt hơn 50 tạ/ha, sản lương đạt gần 2800 tấn. Diện tích cây lạc xuân là khoảng hơn 35 ha, năng suất đạt hơn 37 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 130 tấn.

Xã Yên Trị phấn đấu thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa xuân trong cuối tháng 6, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” triển khai kế hoạch gieo cấy vụ mùa năm 2022, thu hoạch đến đâu cày lật đất luôn đến đấy, tập trung dọn cỏ bờ, khơi thông dòng chảy các tuyến kênh mương để thuận lợi cho việc lấy nước tưới tiêu, phòng chống thiên tai, chuẩn bị sẵn sàng giống, vật tư nông nghiệp tạo điều kiện tốt nhất để bước vào sản xuất vụ mùa trong khung thời vụ tốt.

(Một số hình ảnh về vụ xuân 2022)

(Thực hiện: PQ - VH)